“Vua nhạc Rock” Elvis Presley – huyền thoại về sự bất tử với thời gian

Bất cứ ai trong số họ cũng biết E. Presley từng bị coi là kẻ nghiện thuốc phiện nặng. Nhưng huyền thoại về E. Presley vẫn vượt lên trên tất cả.

Lần đầu tiên trong lịch sử ghi âm thế giới, một ông vua nhạc Rock'N Roll Elvis Presley đã ra đi vĩnh viễn gần 30 năm trước lại lập nên kỷ lục mà các nghệ sĩ đương đại phải ao ước.

Ablum Elev 30# 1 Hits tổng hợp 30 ca khúc số 1 của ông trong thời kỳ hoàng kim như Love me tender, It's now or never, Blue swede shoes… đã tiêu thụ được 10 triệu đĩa đã được nhanh chóng tiêu thụ trong 10 ngày. Album này đã có mặt suốt 3 tuần liên xếp hạng nhất ở Mỹ, qua mặt tất cả các ban nhạc tài danh khác như The Rolling Stones, Bon Jovi, Beck… Grasland là địa danh huyền thoại có ngôi biệt thự của Elvis Presley, nay là tòa bảo tàng nổi tiếng về anh: hàng loạt căn phòng ken dày các đồ vật dát vàng, những chùm đèn pha lê lộng lẫy, rồi các bộ quàn áo "quỷ quái" của "vua nhạc rock" và cả 41 chiếc "đĩa hát vàng" nữa.

“Vua nhạc Rock” Elvis Presley - huyền thoại về sự bất tử với thời gian - Ảnh 1

Nơi đây có một khu mộ nhỏ để những người ngưỡng mộ Elvis Presley tới đặt hoa viếng anh. Anh trút hơi thở cuối cùng vì sự buồn chán sau khi đã dùng một lượng cocktail lớn pha trộn giữa chất kích thích và thuốc an thần trong phòng tắm tại căn nhà này, vào ngày 16/8/1977. Trung bình nửa triệu lượt người mỗi năm từ khắp mọi nơi trên thế giới đã đến Grasland. Lần đầu tiên Elvis Presley xuất hiện trước công chúng là vào năm 1938, khi cậu bé Elvis 3 tuổi hát tại một giáo đường ở Missisippi. 9 tuổi đoạt được giải thưởng âm nhạc đầu tiên.

Tại đây anh vừa học kiến thức vừa học đàn guitar, ưa thích nhạc đồng quê và nhạc blue – hai dòng nhạc phổ biến trong các vùng phía Nam xa xôi của nước Mỹ. Năm 1948 gia đình anh chuyển tới Memphis, tiểu bang Tenessi. Năm 1953 Elvis tốt nghiệp phổ thông và thời gian sau đó làm thợ cơ khí và lái xe. "Sự thay đổi lớn" chợt đến sau ngày 6/7/1954, khi chàng Elvis trẻ tuổi ghi tại Memphls bài hát Người mẹ. Ông bầu Sam Philips đã có công phát hiện tài năng mới này.

Do dấu ấn kỳ thị chủng tộc thời ấy, mà ca khúc của Elvis cũng như phong cách của anh lại mang đậm sắc thái của dân da đen, nên mặt sau của đĩa hát này người ta phải ghi những giai điệu hợp với thị hiếu của người mua da trắng. Nhưng công lớn khiến E. Presley nổi danh là do đại tá Parker và hãng đĩa hát RCA. Anh ky hợp đồng trị giá 40 ngàn USD với RCA, một khoản tiền khổng lồ hồi ấy. Nhưng kết quả cho thấy ngay là RCA đã biết đầu tư đúng chỗ. 1956 là một "năm lớn" đối với Elvis: anh ghi được nhiều ca khúc hay và tham gia đóng bộ phim Hãy dịu dàng yêu em.

“Vua nhạc Rock” Elvis Presley - huyền thoại về sự bất tử với thời gian - Ảnh 2

15 năm tiếp nối anh đã đóng trong 32 phim, toàn những phim "thường thường bậc trung" về kinh phí đầu tư nhưng đều thu được các doanh số kỷ lục. Các đĩa hát của anh cũng gặt hái được thành công lớn: luôn đạt tới con số triệu bản bán ra. Phong thái của anh thay đổi từ một rocker "hiếu chiến" thiếu cân nhắc, trở thành siêu ca sĩ "ngọt ngào" cùng tiếng tăm được cả hành tinh biết đến. Nhưng đó chỉ là những thành tích "khiêm nhường", vì đồng thời trong thời kỳ này đã xuất hiện các "ngôi sao" mới: Beatles, Tom Johns hay Bob Dilan… Đại tá Parker không "chịu thua", ông quyết định "đẩy" Elvis lên những đỉnh cao mới, với việc cho anh xuất hiện trở lại trên sàn diễn "thật sinh động".

Elvis xuất hiện trở lại trước công chúng ở Las Vegas – "thủ đô cờ bạc" của nước Mỹ, với 2 con cencerts mỗi ngày liên tục trong thời gian một tháng. Một điều thú vị nữa: Elvis Presley đã quay lại "cội nguồn", trở về phong cách của một chàng trai da trắng với âm điệu phương Nam "đen đúa". Chinh anh đã góp phần "dãn hòa" giữa các sắc tộc, làm "cầu nối" mọi người lại với nhau. Trong đêm giao thừa của năm 1975 Elvis hát trước 6 vạn người ở Michigan, "xô đẩy" mọi người vào dòng thác nhạc sống động… Nhưng anh đột ngột ra đi về hướng "đại lộ Hoàng hôn" – con đường phủ đầy những vinh quang cũng như những niềm thất vọng, để lại sự trống vắng bởi những lý do vô hình.

Giờ đây Elvis Presley vẫn tồn tại như một huyền thoại. Điều này sẽ kéo dài cho tới khi vẫn còn tồn tại Elvis Presley Enterprise Ink với những mục tiêu thương mại và quảng bá cùng huyền thoại không kém (riêng phần bán các vật lưu niệm trong hơn hai thập niên qua đẫ hơn gấp bội số tiền "vua" kiếm được lúc còn sống). Nhưng có lẽ câu trả lời hay hơn cả như ca sĩ gạo cội Bob Dilan trong một bài hát của mình, đã gọi anh là huyền thoại được ghi vào gió.

Nguồn tổng hợp
 

, , ,