Tác hại khi mang giày cao gót và cách bảo vệ đôi bàn chân

Giày cao gót làm cho bạn có dáng vẻ đằm thắm và nữ tính lên rất nhiều, nhưng đối với nhiều bạn gái, đi giày cao gót lại là cực hình.

Giày cao gót thường tôn thêm nét gợi cảm và tự tin cho phái nữ, nhưng giày cao gót cũng rất dễ làm cho bạn mỏi chân, trẹo chân, thậm chí làm lệch khung xương chậu. Vậy bạn nên đi giày cao gót thế nào để tránh những phiền toái có thể xảy ra và tận dụng hết mọi ưu thế của chúng. Vì thế, biết cách để có thể mang một đôi giày gót cao mà vẫn thoải mái đôi bàn chân dường như vẫn còn là vấn đề nan giải. Tác hại khi mang giày cao gót và cách bảo vệ đôi bàn chân. 

Tác hại của giày cao gót

Dù bạn mới đi giày cao gót hay đã quá quen thuộc, nguvên tấc đầu tiên vẫn là thử giày thật kỹ trước khi mua. Một chút khó chịu ban đầu sẽ làm đôi chân bạn đau đớn khi phải mang giày trong nhiều giờ. Thời gian tốt nhất để thử giày là vào cuối ngày vì bàn chân bạn lúc đó "nở" to nhất. Hãy chọn size lớn hom cỡ bàn chân của bạn một chút để tránh bị sưng các đầu ngón chân do bị chèn khi trôi về đầu mũi giày. Gót giày càng to. đi càng thoải mái. Giày gót nhọn, mảnh khảnh và nhỏ rất khó đề giữ thăng bàng. Giày đế liền gót tạo sự dễ chịu vì sức nặng của bạn được phân bố đều trên toàn bộ giày, phù hợp với những người làm công việc phải đi lại nhiều.

Tác hại khi mang giày cao gót và cách bảo vệ đôi bàn chân - Ảnh 1

Khi đi giày cao từ 5cm trở lên, chân của bạn sẽ có xu hướng bị đẩy về phía trước. Đừng biến dáng đi của minh như "bọ ngựa" do đi giày cao quá 10cm và sẽ không an toàn cho bạn. Hai bàn chân của chúng ta không bao giờ có cùng một kích thước như nhau. Vỉ thế, mua giày theo kích thước của bàn chân lớn hơn và dùng đế trong của giày lót thêm cho chiếc giày nhỏ cho vừa chân. Bạn không nên đi giày có mũi quá nhò đến nồi các ngón chân bị chèn ép quá mức và tấy đỏ. Bạn có thể chọn những đôi giày cao gót hở ngón để cho các ngón chân được "dễ thở" hơn.

Khi đã chọn được đôi giày thích hợp cho mình, bạn nên dùng một cây nến để bôi sáp vào những rìa cạnh sắc bén ở mặt bên trong giày nhằm làm giảm bớt ma sát giữa giày và bàn chân. Để ngăn ngừa trầy xước da, đừng quên thoa kem dưỡng âm lên bàn chân của bạn trước khi bạn mang một đôi giày cao gót mới. Để thật sự an toàn, trước khi đi, mỗi ngày, bạn hãy tập đứng trên những đôi giày cao gót từ 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp hai bàn chân bạn quen với đôi giày và làm mũi giày giãn ra vừa với các ngón chân. Khi mang đôi giày mới, bạn nên bắt đầu bằng những sải bước nhỏ và chậm rãi.

Giày cao gót đẹp trong trường họp bạn mặc những trang phục phù họp với nó như: đầm, quần tây ống suôn, váy và không phù hợp với trang phục hip-hop phá cách và mạnh mẽ. Giày cao gót không phải là loại giày có thể mang ở mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ nên chọn lựa giày cao gót những khi không phải đi hoặc đứng quá lâu, nếu không, đôi giày cao gót sẽ trở thành tai họa đối với bạn, vì nó cũng có thể gây ra những chấn thương cả trong và ngoài cơ thể. Bạn không nên đi giày cao gót quá nhiều hoặc quá thường xuyên, chỉ nên mang giày cao gót nhiều nhất là 2 đến 4 giờ một ngày. 

Bảo vệ đôi chân khi đi giày cao gót

Phần lớn các bạn gái thường thích mang những đôi guốc, dép hay giày cao gót, vì chúng tôn thêm vẻ đẹp vóc dáng của bạn. Tuy nhiên, đôi khi điều này lại gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với đôi bàn chân của bạn. Bởi gót chân của bạn sẽ bị  sưng phồng hay bàn chân dễ bị chuột rút, do đi những đôi giày, guốc quá chật và cao. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thực hiện những điều sau:

Tác hại khi mang giày cao gót và cách bảo vệ đôi bàn chân - Ảnh 2

“Hồi sinh” cho đôi chân của bạn

Bạn hãy xoa bóp chân thường xuyên và áp dụng những bài tập luyện kéo căng với đôi chân. Cách làm này không chỉ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng mà còn có thể hạn chế việc tiết mồ hôi và loại bỏ mùi khó chịu phát ra từ đôi chân cua bạn.

Xoa bóp chân

Bạn hãy thực hiện những động tác xoa bóp như đã trình bày ở trên.

Bài tập sức bền

Đôi khi bạn phải chịu đựng cảm giác đau đớn ở bàn chân hay vùng mắt cá chân, nguyên nhân là do đôi chân của bạn thiếu sức bền nhất định. Muốn cải thiện tình trạng này, mỗi ngày bạn nên luyện tập và áp dụng những bài tập để tăng cường sức chịu đựng cho đôi chân của bạn. Điều này còn đem lại những ích lợi nhất định đối với các dây thần kinh nối giữa nào và các cơ, làm giảm cảm giác đau đớn.

Cách thực hiện

Bạn cần có một chiếc khăn nhỏ và tập trên sàn nhà lát gồ hay đá hoa. Đứng chân trần (không đi dép, guốc) và đặt chiếc khăn nhỏ ở phía trước bạn. Giẫm các ngón chân lên mép của chiếc khăn. Tiếp đó. dùng các ngón chân để kẹp lấy mép cùa chiếc khăn và kéo nó về phía bạn, sau đó lại thả ra. Cứ làm như vậy cho đến khi chiếc khăn mặt bị cuộn lại dưới các ngón chân của bạn.

Khi các điểm chịu lực của bàn chân thay đổi, trình tự chịu lực cũng thay đổi trong một thời gian dài thì khả năng chịu lực tự nhiên của chân cũng không còn bình thường nữa. Những ảnh hưởng tiêu cực sẽ không dừng lại ở bàn chân mà còn tác động đến đầu gối, vùng lưng gây đau nhức do cơ bắp chân bị rút ngắn lại, dễ bị gai, cong lệch cột sống, dáng đi không bình thường, đẩy nhanh quá trình suy giãn tĩnh mạch.

Nguồn tổng hợp

, , ,