Những thương hiệu tại nước ngoài được ưa thích nhất tại Trung Quốc

Trong những lĩnh vực mở cho công ty ngoại, Trung Quốc là một thị trường đầy tiềm năng cho các thương hiệu với dân số thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng.

Một phần ba số người được thăm dò tại Trung Quốc (có thu nhập từ 16.000 USD/năm trở lên) cho biết họ thích các sản phẩm nước ngoài hơn sản phẩm nội địa. Thời trang của Chanel có 15,3% người hâm mộ, được xem là thời trang nước ngoài được ưa chuộng nhất tại TQ. Những thương hiệu tại nước ngoài được ưa thích nhất tại Trung Quốc

Phẩm chất trước tiên rồi mới đến thương hiệu

Những thương hiệu lớn nước ngoài đang tiếp tục chiếm vị trí thượng phong trong danh sách các thương hiệu có ảnh hưởng nhất đối với người tiêu dùng trung lưu và thượng lưu tại Trung Quốc (TQ). Theo báo cáo Brand Preference of the China Affluent mới nhất do tạp chí Insights phối hợp với Trung tâm phân tích và theo dõi kinh tế TQ (EMAC) thực hiện được công ty MasterCard Worldwide công bố thì phẩm chất (chất lượng) được người tiêu dùng TQ nghĩ đến trước tiên khi chọn mua sản phẩm. Ba yếu tố được xem xét ưu tiên sau phẩm chất là thương hiệu, mẫu mã và không có hại cho môi trường. Người dân Thượng Hải và Quảng Châu chứ trông thương hiệu hơn người dân Bắc Kinh.

Những thương hiệu tại nước ngoài được ưa thích nhất tại Trung Quốc - Ảnh 1

Trong mọi loại hàng hoá, thương hiệu nước ngoài vẫn được đánh giá cao hơn thương hiệu trong nước. Có 36,3% người được hỏi thích các thương hiệu nước ngoài so với 19,85% thích thương hiệu nội địa. Thượng Hải có tỉ lệ người thích thương hiệu nước ngoài cao nhất. Trong khi phẩm chất được xem là yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn sản phẩm có 92,7% quan tâm trong cuộc khảo sát thì đứng sau nó vẫn là thương hiệu (68,3%) rồi mới đến mẫu mã thiết kế (58,5%) và độ thân thiện với môi trường (48%). Khi đề cập đến việc chọn sản phẩm, người tiêu dùng TQ có các tiêu chuẩn khá tinh tế.

“Việc thích thương hiệu nước ngoài không chỉ là nhu cầu muốn chứng tỏ đẳng cấp kinh tế của mình như thường thấy ở thành phần dân chúng khá giả, có ăn có để mà còn cả những yếu tố khác như chất lượng, mẫu mã và thân thiện với môi trường” – Tiến sĩ Yuwa Hedrick-Wong, cố vấn kinh tế khu vực Asia/ Pacific của MasterCard Worldwide nhận xét. Bản nghiên cứu dựa vào cuộc khảo sát 1.800 người tiêu dùng điển hình (chia đều cho Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu). Các thương hiệu tiêu dùng được thăm dò khá đa dạng, từ xe hơi, hàng điện tử, thời trang đến đồ trang sức, hãng hàng không, trang phục thể thao và cả nước uống.

Ở từng lĩnh vực

Về xe hơi, tất cả các xe trong top 10 loại xe được ưa thích đều là thương hiệu nước ngoài với 3 thương hiệu Đức BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz chiếm vi trí đầu tại cả 3 thành phố. Về hàng điện tử gia dụng, Sony xếp vị trí cao nhất trong lĩnh vực máy chụp ảnh, xếp thứ hai về notebook và sản phẩm dùng trong nhà. Nokia đứng đầu về điện thoại di động và Haier đứng đầu về sản phẩm dùng trong nhà. Về thời trang, đồng hồ đeo tay, đồ trang sức và trang phục thể thao, thương hiệu nước ngoài được ưa thích trong tất cả các loại sản phẩm trên, trừ đồ trang sức thuộc về những sản phẩm đến từ Hong Kong.

Nhà kim hoàn bán lẻ Hong Kong Chow Tai Fook được 29% người ưa thích, chiếm hạng đầu, qua mặt cả Cartier (14,2%). Chanel (15,3%) là thương hiệu thời trang được ưa thích nhất, kế đến là Giorgio Armani (15,1%). Trong khi đó, các trang phục thể thao của Nike được 78% người ưa thích, còn giày thể thao của nó được 51,5% người ưa chuộng (so với 68,8% và 37,4% của đối thủ Adidas). Về hãng máy bay, Air China đứng đầu cả ở đường bay quốc nội lẫn quốc tế. Singapore Airlines xếp hạng thứ 2 quốc tế. Về nước uống có cồn, rượu vang Pháp được 80,7% người ưa thích; kế đến là rượu Tây Ban Nha, Úc, Đức rồi mới đến rượu vang của TQ với thương hiệu Wu Liang Ye được ưa thích hơn cả rượu Mao Tai.

Ở miền bắc và nam TQ có khẩu vị rượu khác nhau, nếu Mao Tai được chuộng ở Quảng Châu thì Wu Liang Ye được chuộng ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Về những nơi mua sắm được ưa thích nhất, Hong Kong đươc 49,7% người chọn, các thành phố TQ khác xếp kế tiếp rồi mới đến châu Âu và Đông Nam Á. Được hỏi thường tham khảo nguồn thông tin mua sắm ở đâu, đa số chọn các quảng cáo trên tạp chí rồi mới đến quảng cáo trên truyền hình và Internet.

Theo The Economist và Fortune

, , ,