Nên hay không nên học trường quốc tế theo quan điểm của chuyên gia?

Có nên cho con theo học tại các trường quốc tế không? là vấn đềmà hầu hết các bậc phụ huynh có điều kiện kinh tế quan tâm, để làm rõ vấn đề này chúng tôi có cuộc trò chuyện với tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn.

Hiện nay có nhiều trường quốc tế thành lập tại Việt Nam được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những ý kiến khác nhau về chuyện nên hay không cho con vào học ở các trường quốc tế này. Trao đổi trò chuyện với tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn – người đang giữ vai trò cố vấn đồng thời dạy cho khoảng 6 trường quốc tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.-

Theo anh, vì sao các bậc phụ huynh thích cho con em mình vào học ở trường quốc tế, có phải vì cái mác sang trọng?

Nên hay không nên học trường quốc tế theo quan điểm của chuyên gia? - Ảnh 1

Chuyện phụ huynh quan tâm đến vấn đề cho con em mình học ở trường quốc tế không còn là những hoàn cảnh đơn lẻ mà đã trở thành vấn đề của nhiều nhà -nhiều người. Đa phần những phụ huynh cho con mình học trường quốc tế đều mong muốn con mình sẽ được thụ hưởng chương trình học hiện đại, môi trường học chuẩn có chất lượng ngang tầm với các quốc gia phát triển. Kỳ vọng của quý phụ huynh là con mình sẽ có đầy đủ những cơ sở vững chắc nhất về kiến thức, kỹ năng để có thể sánh ngang tầm với bạn bè quốc tế cũng như vững vàng bước vào cuộc sống toàn cầu… Tuy nhiên, vẫn có một vài phụ huynh muốn có “mác”, có “nhãn” nhưng theo chúng tôi số này không nhiều.

Có nên hay không nên học ở trường quốc tế? Anh đã cộng tác với nhiều trường quốc tế, thực tế anh thấy như thế nào?

Nếu được học trong một môi trường thân thiện và hiện đại, được tiếp cận với nội dung học tập tích cực, phương pháp dạy học hiện đại và nếu được tạo điều kiện tốt nhất để được phát triển thì tại sao không?

Được cộng tác với một số trường quốc tế, bản thân tôi nhận thấy các trường này có một lợi thế nhất định về chưong trình học, phương pháp dạy học hiện đại cũng như cơ sở vật chất khá ổn. Lẽ đương nhiên không phải trường quốc tế nào cũng tốt. Có một số ít trường vẫn có nhãn quốc tế nhưng sự đầu tư lại không đúng hướng hoặc-thậm chí không xác định được hướng ưu tiên của công tác đào tạo. Bên cạnh đó, ngay cả những vấn đề hiệu đính chương trình cho phù hợp với văn hóa, chú ý đến đặc điểm tâm lý của học sinh Việt Nam… và những vấn đề khác vẫn chưa được chú trọng.

– Việc dạy và học ở trường quốc tế có khác nhiều so với những trường của ta? Anh thích nhất điều gì khi cộng tác ở những trường này?

Thực sự mà nói, nhiều trường Việt Nam vẫn dạy rất tốt và học rất đáng nể. Thế nhưng chỉ là nhiều chứ không phải tất cả. Hơn nữa, ở một vài trường này thì vốn ngoại ngữ cũng như một số kỹ năng sống hoặc phẩm chất cá nhân chưa được phát triển một cách tối đa. Điều này một số trường quốc tế đã khắc phục được. Sĩ số học sinh trong từng lớp rất ít nên sự cá thể hóa học sinh được thực thi, các nội dung dạy học được tinh lọc và cụ thể hóa, mục tiêu và các kỹ năng phát triển được chú trọng rất cụ thể, cơ sở vật chất được linh hoạt đầu tư tối đa… là những gì các trường quốc tế thực hiện được.

Có lẽ với kinh nghiệm làm cố vấn cũng như một ít kinh nghiệm làm giảng viên, chúng tôi cho rằng sự sáng tạo, sự tự tin và những yêu cầu rất hiện đại ở cả người học lẫn người dạy là điều tôi khá thích thú. Mặt khác, mục tiêu cụ thể và có giới hạn là những gì mà mỗi thành viên ở những mô hình trường quốc tế rất quan tâm. Đương nhiên, tôi cũng có những góp ý hoặc kiến nghị với những trường học cần phải thực sự đầu tư lâu dài nếu có cơ hội làm việc. Hiện tại, tôi đang tư vấn cho Trường Quốc tế City Smart và tôi cảm thấy hài lòng vê những phương pháp dạy rất mới ở đây. Đó là chương trình Fastrackids và chương trình Anh văn quốc tế.

Nhìn chung chương trình FasTracKids bao gồm rất nhiều đề tài đa dạng khác nhau với 12 môn học đầy thú vị, sinh động và hấp dẫn. Các em được thể hiện qua các hoạt động, trò chơi, thí nghiệm, thảo luận… liên tục trong bài học bằng phương pháp trực quan sinh động và các trang thiết bị hiện đại. Qua đó các em được rèn luyện luân chuyển rất nhiều kỹ năng và hoàn thiện nhân cách cũng như giúp các em khắc phục những hạn chế trong sự phát triển.

Nên hay không nên học trường quốc tế theo quan điểm của chuyên gia? - Ảnh 2

Chương trình này được dành cho các em mầm non từ 3-6 tuổi và 6-9 tuổi ở tiểu học với mục tiêu là làm giàu kiến thức một cách tự nhiên, hình thành những kỹ năng sống, phát triển toàn diện cho trẻ qua các chỉ số như: nhận thức – trí tuệ, cảm xúc, ngôn ngữ, sáng tạo… Điều rất thú vị khi chúng tôi phản biện chương trình này là chương trình kích thích tối đa sự phát triển của trẻ thông qua những bài tập, trò chơi, sinh hoạt nhóm, thảo luận, thuyết trình. Điều đặc biệt quan trọng là trẻ được khám phá một cách an toàn trên màn hình máy tính đa truyền thông, trẻ cũng thoải mái tưởng tượng thông qua những trò chơi thực tế… Mặt khác, với lớp học không quá 16 trẻ nên mỗi trẻ luôn được quan tâm, kích thích; luôn được tạo điều kiện tối đa để thể hiện mình nhằm nâng cao sự tự tin, năng động và bày tỏ ý tưởng.

Tóm lại, anh đúc kết như thế nào về việc nên hay không nên học trường quốc tế? Anh có thể cho vài trường hợp học sinh cụ thể để chứng minh?

Không phải nên hay không khi học trường quốc tế mà vẫn đề quan trọng là chọn trường cho con cũng như chọn chương trình phù hợp với trẻ. Điều này đòi hỏi các trường quốc tế phải xây dựng hoặc hiệu đính một cách nghiêm túc chương trình học. Mặt khác, việc tạo dựng niềm tin cho phụ huynh một cách lâu dài không chỉ thực hiện bằng những chương trình tôn vinh hình ảnh mà thật sự phải chú trọng đến chất lượng của chương trình đào tạo. Đầu tư cho giáo dục phải đầu tư lâu dài là vậy.

Có một số trường hợp phụ huynh có điều kiện kinh tế khá tốt và trẻ chỉ là con một, cha mẹ thiếu quan tâm bận công việc nên cháu rất cứng đầu, gần như rất ít khi trẻ trao đổi hoặc chia sẻ cùng với mọi người, cũng chẳng buồn giúp đỡ, cũng chẳng chơi được với bè bạn… Nhìn chung, khả năng hoạt động nhóm của trẻ rất kém. Sau khi được tư vấn, trẻ tham gia những lớp học về hoạt động nhóm, mục tiêu và những bài học trong cuộc sống… trẻ đã có sự biến đổi rất đặc biệt, chịu trò chuyện, biết chia sẻ, bớt đi tính thủ lĩnh quá mức… là những kết quả rất thú vị. Có lẽ đây lại chính là sự đầu tư rất có giá trị vì kết quả trước mắt đôi lúc chưa thấy được nhưng kết quả lâu dài mới là điều đáng để quan tâm…

Nguồn tổng hợp

, , , , ,