Một thế giới giàu có hơn với sự phát triển thành công về mọi mặt

Đầu tháng 12.2006, Việt Nam sẽ hoà nhập hoàn toàn vào thị trường toàn cầu khi trở thành nước thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới.

Cơ hội mở ra rất nhiều, thách thức cũng không ít. Liệu chúng ta có đủ lực và sự tỉnh táo để nắm bắt thời cơ mà bồng bềnh trôi theo dòng chảy của thời “thế giới phẳng” hay không? Một thế giới giàu có hơn với sự phát triển thành công về mọi mặt.

Một thế giới phồn vinh

Tuy biến cố 11.9.2001 đã để lại một dấu ấn đáng sợ trong lòng nước Mỹ và cả nhân loại nhưng không vì thế mà nền kinh tế thế giới suy yếu, trong khi giá dầu tăng cao, giá vàng liên tục đột biến và các tai ương, chiến tranh, đe doạ khủng bố vẫn là tít tựa nổi cộm trên các mặt báo hàng ngày. Trong thời gian từ 11.9.2001 đến 11.9.2006, nền kinh tế Mỹ đã tăng 30%. Tổng sản phẩm nội địa của Mỹ nay là 3 ngàn tỉ USD, nhiều hơn cách nay 5 năm. Chỉ một sự thay đổi về giá trị kinh tế này của Mỹ cũng đã bằng toàn giá trị nền kinh tế đang tăng mạnh, nóng nhất thế giới là Trung Quốc (sắp đạt cột mốc 1 ngàn tỉ USD, hơn cả Nhật).

Nhưng nền kinh tế toàn cầu còn “làm ăn” tốt hơn nhiều. Theo Rich Karlgaard, của tuần báo kinh tế Forbes nhận định, trong 5 năm qua, kinh tế thế giới đã tăng 47%, đạt giá trị 15 ngàn tỉ USD/năm, cao hẳn so với thời điểm trước 11.9.2001. Chưa bao giờ nhân loại lại giàu bằng lúc này. Chưa bao giờ người Trung Quốc giàu, có như hiện nay. Chưa bao giờ người Ấn có sức mua mạnh như hiện nay… Và cũng chưa bao giờ nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh bằng… bây giờ. Vào thời điểm năm 1500, buổi bình minh của thời Phục hưng tại châu Âu, GWP tính trên đầu người toàn thế giới (tính theo giá trị đồng đôla Mỹ năm 2006) là khoảng 800 USD.

Một thế giới giàu có hơn với sự phát triển thành công về mọi mặt - Ảnh 1

Hơn 300 năm trôi qua, vào năm 1820, tức đầu thời kỳ Cách mạng công nghiệp, GWP đầu người/ thế giới là 950 USD. Nhưng rồi nó đã bùng phát nhanh trong những thời gian kế tiếp để hiện nay ở múc 9.500 USD/người. Đối với những cư dân địa cầu giàu nhất, chủ yếu sinh sống ở Bắc Mỹ, vài nước châu Âu và Nhật, thì GWP là hơn 30.000USD. Người dân Luxembourg giàu nhất thế giới với 76.000 USD và người Mỹ xếp hạng nhì với 42.000 USD. Đáng buồn cho khoảng 1 tỉ người nghèo nhất thế giới, chủ yếu là cư dân sống ở châu Phi và Ấn Độ. So về khả năng thu nhập thì tình hình của họ hầu như không có thay đổi nào kể từ năm… 1500.

Con số 3 tỉ cư dân trên trái đất ở một bậc thang cao hơn về mức độ sung túc chủ yếu là những người sinh sống ở các vùng nông thôn thuộc châu Á. Mức độ giàu có của họ ở khoảng thời điểm 1820. Hiện nay một cư dân Luxembourg có thu nhập hàng năm ở mức 100 lần cao hơn thu nhập của một công dân Burundi bên châu lục đen.

“Công cụ” dành cho mọi người

Trong quãng thời gian dài 300 năm giữa cột mốc Phục hưng và Cách mạng công nghệ, tức thời gian bùng nổ sáng tác văn học, nghệ thuật và phát triển khoa học, công nghệ cũng như các nền tảng về dân chủ, GWP bình quân đầu người chỉ tăng có 20%. Thời ấy, con người chỉ sống tốt hơn tổ tiên của mình thời thế kỷ 16 có một ít. Dù cho đã có những Leonardo Da Vinci, Isaac Newton, Thomas Jefferson… nhưng khi khoa học ngày càng tiến bộ thì lợi ích của các phát minh càng thể hiện rõ nét hơn, đem đến nhiều hiệu quả kinh tế hơn. Hãy gọi các phát minh khoa học ấy bằng từ “công cụ”.

Cỗ máy hơi nước chính là công cụ đầu tiên giúp con người tăng tốc phát triển kinh tế. Năm 1705, cỗ máy hơi nước được khai sinh bởi Thomas Newcomen ở Dartmouth, Anh. Năm 1769, ông James Watt ở Glasgow, Scotland thêm cho nó một thiết bị và ngay lập tức nó có sức mạnh bằng từ 5 đến 8 con ngựa. Rồi chuyên gia chế tạo đại bác John Wilkinson lại cải tiến cỗ máy này khiến nó tăng thêm lực, bằng 40 ngựa kéo. Và từ những năm 1800 trở đi, cỗ máy hơi nước đã thắng con ngựa. Giao thông vận tải đường sắt, đường thuỷ, đường biển trở nên nhanh lẹ hơn, vận chuyển được những khối lượng hàng lớn hơn, nhiều hơn, đi xa hơn.

Một thế giới giàu có hơn với sự phát triển thành công về mọi mặt - Ảnh 2

Giao thương liên vùng rồi quốc tế bùng nổ. Cỗ máy phát điện (1866) và động cơ nổ (1876) là hai công cụ chính góp sức cho sự tăng tốc thứ hai của thời cách mạng công nghệ. Và máy tính điện tử số (thập niên 1940), công cụ chính của thời bùng nổ điện tử còn kéo dài đến ngày nay. Ở giai đoạn khá dài ấy, con người đã lần lượt chế tạo ra nhiều công cụ hữu dụng khác, chẳng hạn như điện tín (thập niên 1830), điện thoại (thập niên 1870), radio (thập niên 1920), memory chips (1959), internet (1969), bộ vi xử lý (1971), web (1991).

Một thiết bị trợ lý điện tử Blackberry đời mới nhất, 8.700, hiện hiệu quả sinh lợi 120 lần nhiều hơn một máy tính cá nhân của những năm đầu thập niên 90. Ngày nay các “công cụ” này không chỉ dành cho tầng lớp những người cực kỳ giàu có ở các nước phương Tây công nghiệp phát triển mà là cho mọi người ở mọi thị trường. Những “câu chuyện thành công” của những cá nhân, công ty nhỏ đang “bùng” mạnh lên với công nghệ thông tin nay không chỉ là chuyện chỉ nghe kể đã xảy ra ở Silicon Valley bên Mỹ mà còn ở nhiều thành phố tại Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, các nước Đông Âu…

Trong danh sách những tỉ phú Mỹ, tỉ phú châu Âu và gần đây là tỉ phú châu Á mà các tạp chí Fortune, Forbes, Business Week, L’Expansion, Challenges… vẫn thường công bố mỗi năm, ngày càng có nhiều nhân vật giàu lên thật nhanh với những “công cụ” của thời @. Chỉ ở những nước nào, nơi mà chính quyền còn quá bảo thủ, tự trói mình và người dân thì tình hình lạc hậu, nghèo khó vẫn cứ càng trầm trọng hơn. Đáng tiếc, đây là thực tế hôm nay ở không ít các nước thuộc chậu Phi, châu Á và Trung Đông. Trong bối cảnh này, sự tăng tốc phát triển kinh tế (9% đến 11% trong nhiều năm liền) ở Trung Quốc là một “hiện tượng” khác thường khiến toàn thế giới kinh ngạc.

Mục tiêu của chính quyền Bắc Kinh là đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế giàu mạnh nhất thế giới vào năm 2050. Đã hoàn tất hai đại công trình xây dựng là đập thuỷ điện Tam Hiệp và đường sắt nối liền Bắc Kinh với Lhassa (trong đó có đoạn dài gần 1.000km ở cao độ trên 4.000m trên mặt biển, nơi mà nhiệt độ là 30°C vào mùa hè và -30°C vào mùa đông) cũng như đã vực dậy cuộc sống của hơn 300 triệu người ra khỏi cảnh đói nghèo triền miên, Trung Quốc chắc sẽ còn khiến thế giới phải chứng kiến nhiều ngạc nhiên khác nữa.

Nguồn tổng hợp

 

, , , ,