Lâm Đồng: Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới

Vừa qua, phóng viên Thế Giới Mới đã cùng tham gia đoàn công tác của NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh về Lâm Đồng – một trong những tỉnh Tây Nguyên còn rất nhiều khó khăn.

Thực hiện lời hứa của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) với Chính phủ và nhân dân đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới : “Không để một học sinh (HS) nào phải nghỉ học vì không có sách giáo khoa (SGK)”, ngay khi bước vào những ngày hè 2008, Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) đã tổ chức nhiều đoàn công tác về các địa phương trong cả nước, để nắm tình hình cụ thể việc chuẩn bị và phát hành SGK đến tận tay HS trước ngày khai giảng năm học mới 2008-2009.

Chúng tôi hỏi ông Vũ Bá Hòa, Phó tổng giám đốc NXBGD – Giám đốc NXBGD tại TP.HCM: “Liệu năm nay có thể xảy ra cơn  sốt thiếu SGK, khi giá giấy, công in, phí vận chuyển… đều tăng cao và NXBGD cũng đã phải buộc lòng xin phép Chính phủ điều chỉnh giá bán SGK thêm 10%?”. Ông Vũ Bá Hòa khẳng định sẽ không có chuyện “sốt” SGK vì NXBGD đã tính toán in đủ SGK mới để  Việc tăng thêm 10% giá SGK cũng không ảnh hưởng gì lớn, vì năm học 2008-2009, theo chủ trương của Chính phủ, tất cả HS dân tộc thiểu số (gần 2 triệu HS), con gia đình thương binh, liệt sĩ (khoảng 70.000 HS) trên cả nước đều được cấp miễn phí mỗi HS một bộ SGK mới bằng ngân sách nhà nước.

Lâm Đồng: Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới - Ảnh 1

Ngoài ra, NXBGD đã phát hành rộng rãi phiếu ưu tiên giảm giá SGK 10% cho các HS nghèo, học giỏi; đồng thời còn trích 3,5 tỉ đồng mua SGK cũ hỗ trợ HS nghèo và tặng thư viện trường học ở những vùng khó khăn.Năm nay, NXBGD dự kiến phát hành trên cả nước 99 triệu bản SGK, đến thời điểm này đã nhập kho hơn 62 triệu bản, đã phát hành đến các tỉnh, thành phố trên 40 triệu bản. Số còn lại chủ yếu là SGK lớp 12, biên soạn mới theo chương trình thí điểm trung học phổ thông (THPT) phân ban.

NXBGD đảm bảo đến đầu tháng 7-2008 in xong toàn bộ sốô SGK này, kịp cung cấp cho giáo viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm hề và đến tay HS trước ngày khai giảng năm học mới. Phong trào quyên tặng, mua bán SGK cũ trong mùa hè năm nay cũng là một sự kiện gây hiệu ứng rất tốt trong xã hội. Theo báo cáo nhanh của NXBGD, tính đến giữa tháng 6-2008, NXBGD đã tạm ứng gần 3,8 tỉ đồng để các công ty sách-thiết bị giáo dục (TBGD) ở tất cả các địa phương trên cả nước tổ chức trên 2.700 điểm thu mua – bán SGK cũ, đã thu mua được 76.772 bản SGK cũ, quyên góp được 197.766 bản SGK cũ.

Đã bán lại 37.465 bản SGK cũ; tặng 29.809 bản SGK cũ cho HS nghèo; tặng cho các thư viện trường học 110.000 bản SGK cũ. Các hoạt động này sẽ còn tiếp tục thực hiện đến ngày 15-9-2008 trên phạm vi cả nước. Năm học 2008-2009, 324.250 HS các cấp, từ mầm non đến THPT ở Lâm Đồng sẽ khai giảng vào ngày 15-8-2008. Như vậy, công việc chuẩn bị SGK và TBGD sẽ phải tiến hành khẩn trương hơn. Hiện nay, Lâm Đồng vẫn phải thực hiện đấu thầu phát hành SGK và mua sắm TBGD theo đúng quy định của Nhà nước.

Vì vậy, công việc thường bị chậm do phải qua nhiều bước thực hiện và thực tế cũng có không ít trục trặc, nhiêu khê. Sở GD-ĐT đề nghị Bộ GD-ĐT tham mưu Chính phủ cho phép chỉ định thầu công tác phát hành SGK cho công ty sách – TBGD của tỉnh, thay vì phải thực hiện đấu thầu, vì mỗi tỉnh chỉ có một công ty sách – TBGD. Theo Sở GD-ĐT Lâm Đồng, vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư mua 77 bộ TBGD lớp 12 cung cấp cho 63 trường THPT, các trung tâm GD thường xuyên trong tỉnh và 105 bảng tương tác đa chức năng để cung cấp cho các trường THPT, trung học cơ sở (THCS) trong toàn tỉnh, với kinh phí hơn 5,2 tỉ đồng.

Dự kiến mở thầu vào ngày 17-7-2008 và cung cấp TBGD cho các trường trong tháng 8-2008. Nếu tính cả kinh phí mua sắm TBGD cho bậc THCS và tiểu học thì năm học này, Lâm Đồng sẽ được cấp khoảng trên 10 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Anh Phương, Giám đốc sở GD-ĐT khẳng định, dù phải qua các công đoạn đấu thầu, UBND tỉnh cũng sẽ đảm bảo tiến độ mua sắm TBGD và SGK cho các trương và HS trước ngày khai giảng năm học mới. Về việc chuẩn bị SGK cho năm học mới, ông Nguyễn Văn Tiên, Giám đốc Công ty Sách – TBGD Lâm Đồng cho biết, công ty đã có kế hoạch đặt NXBGD 3.051.000 bản SGK và sách bổ trợ, đến nay đã thực hiện được 1.842.000 bản (60% kế hoạch).

Lâm Đồng: Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới - Ảnh 2

Với tiến độ này, việc cung ứng SGK cho HS ở Lâm Đồng sẽ không có gì trở ngại, chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu SGK cho HS. Thực tế, do công tác lập kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch SGK được chuẩn bị chu đáo, kịp thời, nên trong các năm qua, việc phục vụ SGK cho HS ở Lâm Đồng không xảy ra tình trạng bức xúc, thừa, thiếu cục bộ như một sô địa phương khác. Ông Vũ Bá Hòa đề nghị Công ty Sách – TBGD Lâm Đồng trước hết cần tập trung ưu tiên phát hành SGK cho các trường và các lớp bồi dưỡng giáo viên hè, để có thể giảm giá bán SGK trực tiếp cho HS và có sách kịp thời cho giáo viên tham khảo trong dịp hè, sau đó mọi phát hành đại trà ở các đại lý, đảm bảo chắc chắn SGK đến tận tay HS đầy đủ, tránh tình trạng gây “sốt ảo” SGK trên thị trường.

NXBGD đảm bảo có đủ SGK cung ứng cho Lâm Đồng theo nhu cầu cần thiết. Thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT về việc sử dụng lại SGK cũ, Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã có công văn gửi đến tất cả các trường, khuyến khích HS bảo quản tốt SGK và tặng SGK đã sử dụng cho lớp dưới, ủng hộ xây dựng tủ SGK dùng chung. Đến nay, toàn ngành GD-ĐT Lâm  Đồng đã thu nhận được hơn 100.000 bản SGK cũ do HS tặng và ủng hộ. Riêng việc thu mua SGK cũ, theo ông Nguyễn Văn Tiên, do các điểm thu mua với giá thấp (20% giá bìa) nên nhiều HS không bán mà tặng luôn cho thư viện nhà trường.

Vì vậy, số lượng SGK cũ thu mua được trong thời gian qua ở Lâm Đồng không nhiều, số SGK cũ này cũng chỉ để tặng HS nghèo hoặc tủ SGK dùng chung, không bán được vì tâm lý của phụ huynh HS chỉ thích con em được học SGK mới in. Triển khai chủ trương của Chính phủ, trong đợt đầu này, NXBGD đã chuyển cho Công ty Sách – TBGD Lâm Đồng 624 bộ SGK mới để cấp phát cho HS con gia đình thương binh, liệt sĩ (mỗi HS một bộ SGK); tặng 1.000 bộ SGK cho HS con em gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Theo ông Vũ Bá Hoà, nếu số lượng HS con gia đình thương binh, liệt sĩ ở Lâm Đồng còn bổ sung thêm, NXBGD sẽ đáp ứng đầy đủ số lượng SGK cấp phát thêm.

Trong chuyến công tác tại Lâm Đồng lần này, NXBGD đã trao tặng SGK cho 4 thư viện trường học ở TP. Đà Lạt, huyện Đức Trọng, huyện Di Linh (trị giá số SGK tặng là 20 triệu đồng/thư viện). Trước đó, NXBGD đã trao tặng 500 bộ SGK cho HS nghèo ở huyện Đạ Hoai. Theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng, trong năm học này, tỉnh Lâm Đồng còn được Dự án GD Tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Bộ GD-ĐT) đầu tư cho 5 huyện, trong đó có trao tặng 11.718 bản SGK cho thư viện trường và 162.750 bản SGK cho HS.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng sử dụng các nguồn kinh phí khác (sự nghiệp, chương trình mục tiêu…) để cung cấp và hỗ trợ SGK cho khoảng 40.000-50.000 HS (mỗi HS 1 bộ SGK) là con em gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là 4,5 tỉ đồng.

Nguồn tổng hợp
 

, ,