Dấu hiệu khi bé bị tiêu chảy và những điều cần tránh làm

Theo định nghĩa của bác sĩ, tiêu chảy tức là đi phân quá lỏng, khi đó không quan trọng là trẻ đi “đại tiện” luôn như thế nào.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ thường có những triệu chứng khá ồ ạt, đặc biệt trong 48 – 72 giờ đầu của bệnh. Trẻ có thể buồn nôn và nôn ói nhiều lần. Trẻ sẽ tiêu phân lỏng nước nhiều lần trong ngày.

Dấu hiệu của tiêu chảy

Màu phân không có ý nghĩa, trừ trường hợp trong phân có máu. Tiêu chảy có ngắn ngày và dài ngày. Ở trẻ thường gặp tiêu chảy ngắn ngày. Nó thường là kết quả của viêm ruột, và có thể kèm theo sốt, nôn. Đồng thời các thành viên khác trông gia đình có thể bị nhiễm.

Lời khuyên: Nguy hiểm chính là mất nước cơ thể ở trẻ em. Điều đó thường xảy ra khi tiêu chảy kèm theo nôn. Cần phải theo dõi những dấu hiệu mất nước và cố gắng cho trẻ uống với mức có thể được. Khi tiêu chảy cho trẻ uống nước sạch và các nước ép hoa quả, nhưng tốt nhất là hỗn hợp “orésol” có tác dụng chống mất nước trong cơ thể. Không nên tự pha lấy hỗn hợp nước với muối và đường, vì rằng nếu pha không đúng tỷ lệ thì cũng không có tác dụng.  Trong khi tiêu chảy, ăn uống vẫn phải bình thường, nhưng dù sao cũng nên tránh những sản phẩm sữa béo, còn bú sữa mẹ vẫn cho bú bình thường.

Uống Parasétamôn để giảm đau và chườm nước nóng

Những thuốc có khả năng cầm được tiêu chảy, tốt nhất là không dùng. Tiêu chảy là phản ứng của cơ thể chống lại vi khuẩn và giúp cơ thể rửa hết chúng ra khỏi ruột. Nếu dùng thuốc cầm ngay nó lại, thì có thể lại kéo dài bệnh. Thường chúng giúp cầm được tiều chảy một thời gian nào đó có kiểm soát ở những trẻ lớn tuổi, chẳng hạn như lúc đi du lịch. Còn nếu đau đầu và sốt, thì có thể dùng Parasétamôn.

Tiêu chảy là kết quả nhiễm trùng có thể kéo dài đến 10 ngày. Khi vượt quá thời gian đó, phải đến bác sĩ, vì có thể là nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Đôi khi, do ruột rối loạn tạm thời làm cho trẻ khó tiêu sữa, nên trong trường hợp đó phải kiêng các sản phẩm bằng sữa trong vài tuần.

Khi tiêu chảy ra máu

Nhất thiết phải đến bác sĩ. Một số vi khuẩn, đặc biệt do ngộ độc thức ăn gây ra, đôi khi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ sẽ phát hiện những nguyên nhân có thể như tắc ruột, viêm kết tràng hay viêm ruột.

Tiêu chảy kèm theo cảm giác đau

Là hiện tượng phổ biến nhất, bởi vì trong ruột bị kích thích bắt đầu những cơn co thắt, gây ra đau kiểu ôm bụng lại và thường về bên trái. Nếu đau không liên tục, không tăng lên và ở giữa các cơn đau, đứa trẻ vẫn cảm thấy bình thường, và bụng nó lúc đó đè tay lên không đau, thì có thể mạnh dạn cho uống Parasétamôn để giảm đau và chườm nước nóng.

Trường hợp bé tiêu chảy ra máu nên đến bác sĩ kiểm tra sớm nhất

Các trường hợp khác

Để loại trừ khả năng viêm ruột thừa và tắc ruột nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Tiêu chảy là phản ứng đối với loại thực phẩm nhất định: thường gặp ở trẻ em. Ở trẻ còn bú sữa mẹ, điều đó thường liên quan với thức ăn mà người mẹ dùng. Ăn nhiều thực phẩm cay nóng và quả chín là những nguyên nhân tiêu chảy thường thấy ở trẻ còn bú sữa mẹ, do đó cố gắng giảm bớt lượng quả chín và những thực phẩm cay nóng. Nếu đứa trẻ sau khi dùng một số thực phẩm mà bị tiêu chảy, thì phải đến bác sĩ để có thể điều trị một liệu trình thuốc kháng sinh.

Tiêu chảy thường xuyên hay mãn tính

Thường do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Đôi khi nó là nhiễm trùng hay không tiêu sữa sau khi chữa khỏi nhiễm trùng.

Tiêu chảy thường xuyên ở trẻ nhỏ

Thường thấy ở những trẻ còn đang bú sữa mẹ. Đôi khi ruột trẻ chưa đủ sức tiêu hóa thức ăn bằng ngũ cốc. Điều đó thường xảy ra với trẻ gần 6 tháng tuổi, khi đứa trẻ bắt đầu được ăn thêm bột. Để khẳng định chẩn đoán đó, cần phải có những cuộc nghiên cứu trong bệnh viện, nhưng khi điều trị, thì phải loại bỏ thực phẩm bằng ngũ cốc ra khỏi khẩu phần của trẻ. Một số bệnh khác, như suy thoái nang thở cũng có thể cản trở nuốt thức ăn, nên cũng gây ra nôn.

 Stress cảm xúc có thể gây ra tiêu chảy

Tiêu chảy thường xuyên ở trẻ biết đi

Cũng là một hiện tượng thường gặp. Nó được gọi là “đi tướt biết đi”. Nguyên nhân chưa được rõ, nhưng nó không có hại và thường tự nó qua khỏi. Đôi khi tiêu chảy này do Stress cảm xúc gây ra.

Tiêu chảy thường xuyên ở trẻ lớn tuổi hơn

Cũng có thể là kết quả của Stress, nhưng có dấu hiệu của viêm kết tràng, viêm ruột.

Lời khuyên từ chuyên gia

Một số trong những nguyên nhân nêu trên tương đối nghiêm trọng. Chỉ tiêu, chủ yếu là trọng lượng con bạn. Nếu nó đủ trọng lượng, thì lẽ nào nó ốm nặng ? Tuy nhiên, khi bị tiêu chảy thường xuyên mà kéo dài quá 10 ngày thì phải đến bác sĩ.

Điều trị tiều chảy thường xuyên tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Đồng thời, không nên cho trẻ ăn những thực phẩm mà cố khả năng làm cho tình trạng sức khỏe của trẻ xấu đi.

Nguồn tổng hợp