Đặc sản cá cơm kho Nhơn Lý ở Bình Định với hương vị khó cưỡng

Nhiều loại cá cơm được thu mua để chế biến như cá cơm mồm, cá cơm than, cá cơm săn… Đặc sản cá cơm ở Nhơn Lý, Bình Định có hương vị riêng và thơm ngon hơn ở nhiều địa phương khác.

Chưa có năm nào miền Trung được mùa cá cơm như năm nay. Gọi tên là vậy nhưng con cá cơm ngoài này không giống với con cá cơm trong Nam và có đến mấy loại: cá cơm săng, cá cơm than, cá cơm trỏng, cá cơm nôm. Cá cơm kho Nhơn Lý ở Bình Định tuy chưa được biết đến nhiều nhưng cũng là một đặc sản rất được ưa thích đối với người miền Trung xa quê (có thể do cách kho mặn mà, đậm đà, vừa miệng…).

Cá cơm có thể sử dụng rất tiện lợi khi còn tươi và cả lúc đã được phơi khô. Cá khô dùng được quanh năm bởi khi vào mùa, cá cơm nhiều hằng hà sa số, người ta thường phơi khô để ăn dần. Cá cơm tươi rất dễ chế biến thành các món ăn ngon. Một bữa cơm với duy nhất chỉ loại cá này cũng đã có thể có món canh chua (canh lá giang) hoặc canh ngọt (canh thơm, cà), canh rau (cá cơm nồm nấu dưa hồng hoặc rau tập tàng) cá cơm kho keo, cá cơm chiên giòn. Đó là ăn “chắc thiệt” theo kiểu ăn chắc mặc bền (nói như dân Bình Định). Còn ăn chơi? Ăn như một thức nhắm, một loại mồi để nhâm nhi với người thân hoặc lai rai với bạn bè thì cá cơm cũng có không ít món cực kỳ độc đáo

Đặc sản cá cơm kho Nhơn Lý ở Bình Định với hương vị khó cưỡng - Ảnh 1

Tuỳ theo loại cá mà người ta sẽ làm thức nhắm phù hợp. Với cá cơm trỏng, thì phải cắt đầu, làm sạch ruột để cho ráo nước, rồi chiên giòn ăn kèm với xoài xanh băm, dầm mắm ớt tỏi đường. Cá cơm săng hoặc cá cơm than thì ta dùng kéo cắt xéo, vừa đi được phần ruột vừa bay cả phần đầu. Tiện lợi biết bao bởi “một công đôi chuyện”. Sau đó rửa sạch để ráo, rưới vô ít muối và bột ngọt rồi xóc đều lên. Tiếp tới đảo qua cá với bột tôm khô và thả vào chảo dầu. Thả từng con một để khỏi dính vào nhau. Cá cơm nồm vì quá nhỏ nên phải dùng bột tôm ướt cho kết lại thành giề và chiên giòn từng giề một. Ở mỗi loại mồi trên, dù nguyên liệu chính vẫn là cá cơm nhưng hương vị không hề giống nhau:

cá cơm trỏng là cái ngon – thơm thật kết hợp với chút mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua của xoài dầm mắm. Với cá cơm săng và cá cơm than, vốn đã ngon lại có thêm gia vị và bột tôm, nên khỏi phải bàn. Chỉ cần nhìn từng con, từng con cá cơm vàng ươm nằm khoe mình trên dĩa là đã “ngon con mắt” mà thưởng thức thì lại càng hấp dẫn hơn. Hương vị của món cá cơm nồm chiên giề cũng rất độc đáo và cuốn hút người ăn không kém. Với cá cơm khô, hai món thường làm là: cá ngào tương ớt và cá chiên giòn. Với cách thứ nhất, cá được cắt đầu, ngâm nước, rửa sạch để ráo xong thả dầu. Vớt ra để đó rồi lo xào tương ớt. Nêm nếm tương cho vừa miệng rồi hãy bỏ cá vô, để lửa thật nhỏ, chỉ liu riu.

Thỉnh thoảng đảo qua, đảo lại. Khi cá đã thâm tháp và keo sệt lại là có thể bắc xuống. Cá chiên giòn cũng phải qua mấy bước đầu như vậy rồi mới chiên. Cả hai loại làm xong, chờ nguội bỏ vô thẩu là có thể lại rai… dài dài. Được đi nhiều nơi và thưởng thức những món ngon ở các địa phương, rồi trở về Bình Định, tôi hay có suy nghĩ: Đặc sản cá cơm quê tôi cũng đâu thua kém gì. Tại sao cơ sở chế biến cá cơm kho Minh Đức trong Nam lại nổi tiếng trong và ngoài nước đến vậy mà cá cơm kho Nhơn Lý ở Bình Định với hương vị khó cưỡng của mình vẫn chưa đến được với người tiêu dùng? Rồi những món cá cơm độc đáo mà tôi vừa nói ở trên sao vẫn chưa thể nằm trong thực đơn của những quán xá, nhà hàng? Suy nghĩ để rồi thấy chạnh lòng… Mong rằng bài viết này được nhiều bạn đọc sẻ chia và nhờ vậy mà cá cơm miền Trung sẽ được thêm nhiều người biết tới.

Nguồn tổng hợp
 

, , ,