Da diết nhớ bản hòa tấu của ngàn xanh thiên nhiên Tây Bắc

Mỗi ban mai Hà Nội, khi bình minh chu dàng gõ cửa đánh thức nhân gian, tôi như tan hòa trong những tiếng chim lảnh lót chào ngày mới.

Đây tiếng sơn ca như tiếng ngọc rơi từ chốn cao xanh, đánh thức những hạt mầm hi vọng trong mỗi người và những hạt mầm đang say giấc nồng trong đất, những mầm non mới nhú trên cành. Đây những chú họa mi ngân rung những cung đàn say đắm, tấu lên những khúc nhạc cháy bỏng khát vọng một cuộc sống tự do được sống, được yêu làm dậy lên nỗi nhớ da diết nhớ bản hòa tấu của ngàn xanh thiên nhiên Tây Bắc.

Chú khiếu từ nhà bên trổ tài luyến láy những âm thanh muôn điệu của những giọng ca tài tử. Chú chim gáy vẫn trầm ngâm như một triết gia trong dòng hồi tưởng của một thời oai dũng, chí khí của đấng trượng phu quân tử lay động cả đất trời. Chú chích choè hồn nhiên nhả những hợp âm trong vắt… trong lòng chợt dâng lên một cảm giác trong trẻo và khát vọng sống lạ kì.

Da diết nhớ bản hòa tấu của ngàn xanh thiên nhiên Tây Bắc - Ảnh 1

Vậy mà sao tôi vân khắc khoải, day dứt với cảm giác như vẫn thiếu một cái gì rất đỗi thân thương, gắn bó; chẳng khác nào một mình xa quê giữa chốn phồn hoa, chợt da diết nhớ về quê hương yêu dấu, nơi có người mẹ hiền nắng mưa tẩn tảo, người cha nghiêm nghị nhưng độ lượng bao dung, người vợ dịu hiền thuỷ chung chờ đợi… và tiếng chim xanh ngắt giữa đại ngàn hoà cùng mây trời gió núi…

Tây Bắc gắn bó với tôi mấy chục năm trời: Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên… những con sông Hồng, sông Lô, sông Đà, sông Chảy… những con suối Thìa, suối Tiên, suối Mơ, Nậm Na, Nậm Rốm…Những cánh rừng huyền bí miên man bất tận, hôi hổi một sức sống diệu kì. Những con đèo quanh co uốn lượn ù ù gió hú đẩy những bất ngờ thích thú.

Đây đó những ngôi nhà sàn ấm áp khói lam, thấp thoáng bóng ai dịu dàng sắc màu thổ cẩm lung linh như bảy sắc cẩu vồng, hay nồng say trong vòng xoè rực lửa… và mỗi bình minh cao vút những tiếng chim hòa tấu bản nhạc thiên nhiên, ngân rung tinh tế, thánh thiện giao hòa đất trời và tình người huyền diệu, say đắm đam mê đến nao lòng.

Cái kì thú của những tiếng chim rừng Tây Bắc chính là cái quyền lực và ma lực vô hình tưởng như bất tận, đem lại một nguồn năng lượng mới, giục giã thôi thúc vạn vật khát sống, khát tìm tòi khám phá vươn lên không bao giờ cạn. Những sớm mai, tiếng chim rừng như mũi tên rời dây ná của một xạ thủ kì tài xuyên qua tĩnh lặng, đánh thức nhân gian.

Muôn hạt mầm và những lá xanh non thoáng chút ngỡ ngàng xoè đôi mắt biếc, rì rào gọi nhau vươn cành xanh tán. Những hạt sương trong vắt, tinh khôi bỗng hồng tươi, ngời lên roi rói như chuỗi vòng của tiên nữ mãi vui trong khúc nghê thường, rơi xuống trần gian. Các bản mường còn chìm trong sương bỗng rộn vang tiếng nói, tiếng cười, tiếng các thiếu nữ gọi nhau ra suối lấy nước, chuẩn bị ra ruộng, lên nương.

Tiếng chày cối thậm thình như nhịp trái tim của suối. Tiếng mõ trâu đàn lốc cốc ấm cúng. Tiếng gà trống gáy vang gọi mặt trời đầy quyền uy. Tiếng gà mái  cục tác nhảy ổ. Tiếng mèo kêu nũng nịu. Tiếng chó sủa thân thuộc… Trên cái nền tráng lệ của ngàn xanh cùng mây trời gió núi và nhịp sống hôi hổi sớm mai ấy, vút lên những tiếng chim đầy sinh lực, với những giai điệu hào hoa, tuyệt vời đầy chất ngẫu hứng được bàn tay tài tình của vị thần âm nhạc vô hình điều khiển.

Da diết nhớ bản hòa tấu của ngàn xanh thiên nhiên Tây Bắc - Ảnh 2

Mỗi giọng ca đều là tuyệt tác của tạo hóa, hài hoà cộng hưởng, thăng hoa đến tuyệt đỉnh trong dàn đại hợp xướng. Tiếng trầm như tiếng sấm mùa xuân, tiếng thanh như gió reo, lá hát, như tiếng khèn xuân cất cao những cung bậc bất tận của tình yêu. Có âm thanh du dương, khoan thai nhẹ nhàng như cánh bướm dập dờn trong vũ điệu giao duyên, lúc réo rắt kiêu kì, nhưng thầm kín cao sang. Có tiếng thì thầm như lời của đôi bạn tri âm tri kỉ. Lúc ríu ran như bầy trẻ vô tư, hồn nhiên trong khúc đồng dao trong sáng. Khi rộn ràng hùng tráng như tiếng kèn xung trận, trầm hùng như nhịp cồng chiêng ngày hội.

Lúc thổn thức, day dứt như nỗi nhớ người thương khi gió lạnh về. Khi như làm duyên e ấp của đôi lứa yêu nhau hẹn ngày xây tổ; lúc như lời khẩn cầu chân thành, đắm đuối, hân hoan niềm hạnh phúc ngập tràn. Có lúc ấm áp như nắng xuân hồng gọi cây đời xanh mãi. Có chút chợt lặng đi như lắng chút suy tư trải nghiệm, bi tráng, rồi chợt vút cao lảnh lót như tiếng vĩ cầm réo rắt ngân một khát vọng xanh. Lúc mong manh tơ mảnh, như một lời nhắc nhở phải biết trân trọng nâng niu những gì đã có…

Có lúc cả dàn nhạc say mê hùng tráng trong khúc cao trào, lúc tất cả lặng đi nhường cho giọng ca tuyệt vời lĩnh xướng. Bầy chim thi nhau trổ tuyệt kĩ trước bình minh, kể cho nhau bao câu chuyện buồn vui của những tháng ngày trong hành trình nhân thế, trao nhau muôn lời yêu thương đằm thắm. Tất cả hòa quyện cộng sinh trong sự sinh tồn và phát triển của tạo hóa.

Đã bao lần được thả hồn trong tiếng chim rừng tuyệt diệu của ngàn xanh Tây Bắc, vậy mà lần nào tôi cũng tràn ngập một cảm giác lạ lẫm, nguyên sơ; chẳng khác nào tuổi hoa niên, một sáng mùa xuân, chợt nhận ra trong ánh mắt trong veo của cô bạn gái tóc để đuôi gà bồi hồi, lạ lẫm, thắp lên ngọn lửa tình yêu trinh trắng đầu đời. Tiếng chim như nối đất với trời, như sợi tơ hồng se bao duyên thắm, đánh thức vạn vật, đơm hoa kết trái dưới ánh mặt trời.

Nguồn tổng hợp
 

, , ,