Công ty cổ phần sách, thiết bị trường học tại Tp Hồ Chí Minh cam kết đúng giá với người mua

Trao đổi với lãnh đạo công ty cổ phần Sách trên địa bàn thành Tp. Hồ Chí Minh trong công tác hoàn thành nhiệm vụ phát hành sách đủ, giá cả hợp lý, đúng hẹn đến với người tiêu dùng trên địa bàn trong và ngoài thành phố.

Dù đứng chân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhưng 60% doanh số của Công ty cổ phần Sách tại Tp Hồ Chí Minh chuyên cung cấp thiết bị trường học thu về từ các tỉnh thành khác trên phạm vi toàn guốc. Câu chuyện dưới đây với Phó giám đốc Lê Kế Đức, được tiến hành ngay tại cửa hàng 223 Nguyễn Tri Phượng, Q.5, TP. Hồ Chí Minh, trước khi ông xuống miền Tây khẩn trương thực hiện kế họach phục vụ năm học mới của công ty.

– Thưa ông, theo kế họach công ty sẽ phát hành 12.500.000 bản sách giáo khoa trong mỗi năm học. Đó là con số thể hiện nhiệm vụ chính trị hay kết quả kinh doanh?

Công ty cổ phần sách, thiết bị trường học tại Tp Hồ Chí Minh cam kết đúng giá với người mua - Ảnh 1

Trong công việc được giao, chúng tôi không tách rời nhiệm vụ chính trị và kết qủa kinh doanh. Chúng tôi phải thực hiện con số phát hành kia để học sinh TP. Hồ Chí Minh, nhất là học sinh nghèo vùng nông thôn, cùng với học sinh cả nước, khai giảng năm học mới, duy trì ngày hội Toàn dân đưa trẻ tới trường; góp phần thực hiện cam kết của ngành với Chính phủ, không để “sốt sách”, không để học sinh phải bỏ học vì thiếu tiền mua sách. Nhưng cũng là kinh doanh vì nếu tính sai con số kia, sách ế nằm kho, đời sống của 275 cán bộ, công nhân viên trong công ty cổ phần sách Tp Hồ Chí Minh sẽ bị ảnh hưởng.

– Sao lại tính sai, thưa ông? Không phải cứ lấy số học sinh từ Sở Giáo dục và Đào tạo nhân với số đầu sách, sẽ ra số bản sách có thể tiêu thụ?

Không đơn giản như vậy. Sự phân cách giàu nghèo trên địa bàn thành phố là có thật và khoảng cách ngày càng xa. Đã không ít gia đình mua cho con em mình không phải một mà hai bộ sách giáo khoa, một để ở lớp, một ở nhà. Nhưng cũng không ít gia đình không đủ tiền mua trọn một bộ sách, chỉ chọn mua một vài quyển lẻ. Hơn nữa, cơ chế thị trường cho phép thuận mua vừa bán. Rất nhiều gia đình từ các tỉnh lân cận đưa con em mình tới thành phố mua sách giáo khoa và coi đây là phần thưởng du lịch dành cho các cháu trước năm học mới. Cũng không ít các đơn vị bạn “lấn sân” đưa sách, lẽ ra phải   phục vụ sân nhà, tới địa bàn thành phố cạnh tranh giá cả để kiếm lời. Chúng tôi phải tính toán kín kẽ để tự quyết định kế hoạch kinh doanh của mình.

– Cho tới ngày hôm nay, bao nhiêu bản sách giáo khoa cho năm học mới đã tới tay học sinh, thưa ông?

Với sự cố gắng của mỗi thành viên trong công ty cổ phần sách Tp Hồ Chí Minh, chúng tôi đã phát hành tới phòng giáo dục và các trường 1.150.869 bản sách; tới các đại lý 2.252.190 bản và bán trực tiếp tại cửa hàng của công ty 851.651 bản, tổng cộng là 4.254.710..Đó là chưa kể số sách giáo khoa lớp 12 vì là sách biên soạn mới, đầu tháng 7 chúng tôi mới nhận và đã phát hành ngay theo 3 đầu mối nói trên, để đảm bảo sách dấn tay giáo viên kịp ngày bồi dưỡng thay sách. Cho tới hôm nay, có thể nói, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh mà chúng tôi phụ trách sẽ không thiếu sách giáo khoa, sách giáo khoa sẽ tới tay người mua đúng giá, đúng hẹn.

– Nhân nói về giá, xin được hỏi, việc Nhà nước cho phép tăng 10% giá bạn có ảnh huởng đến sức mua sách giáo khoa trên dịa bàn TP. Hồ Chí Minh?

Công ty cổ phần sách, thiết bị trường học tại Tp Hồ Chí Minh cam kết đúng giá với người mua - Ảnh 2

Sức mua không giảm vì người mua đã thấy, việc tăng giá là hợp lý trong cơn bão giá toàn cầu. Dân ta hiếu học, coi việc đọc sách vở như cơm ăn, có thể cắt giảm chi tiêu nhiều thứ khác trước khi cắt giảm chi tiêu học hành cho con em mình. Nhưng chúng tôi không vì thế mà quên đi khó khăn của những khách hàng có thu nhập thấp. Chúng tôi đã thu mua 5.012 bản giáo khoa cũ để bán lại với giá rẻ. Đã cấp 120.000 phiếu giảm giá 10% tới học sinh vùng sâu vùng xa. Đã tặng 41 bộ sách cho 41 học sinh nghèo thuộc P.9, Q.5, nơi cơ quan đặt trụ sở và 40 bộ khác tặng Hội Cựu giáo chức TP. Hồ Chí Minh. Tổng số sách tặng là 1.500 bản. Đồng thời đã hỗ trợ Quỹ Học bổng Công đoàn Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Khuyến học TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Khuyến học Tây Ninh, mỗi quỹ 10 triệu đồng.

– Chúng ta đã nói khá nhiều về sách giáo khoa. Xin hỏi về sách nói chung, về việc nâng cao chất lượng văn hóa đọc mà công ty đã thực hiện

Đây cũng là việc trọng tâm của kế hoạch trong năm. Ngay trong hè này, bên cạnh các lớp bồi dưỡng hướng dẫn sử dụng thiết bị giáo dục lớp 12 phục vụ chương trình thay sách, chúng tôi tiếp tục tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn phần mềm tin học quản lý thư viện và phát hành sách nghiệp vụ sổ tay thư viện tại các phòng giáo dục trong địa bàn thành phố và các tỉnh bạn nếu có nhu cầu. Để giúp cán bộ thư viện trường học có thể thực hiện công việc của mình một cách khoa học và nhanh chóng, quyển sách có kèm thêm đĩa Chương trình Quản lý thư viện trường học.

Sách này bao gồm 10 nội dung liên quan đến những công việc cần phải thực hiện của cán bộ thư viện trường học, tập hợp và cập nhật những giáo trình bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện mới nhất. Sách trình bày rất rõ ràng, dễ hiểu. Ngoài ra, sách còn có thêm phần hướng dẫn kiểm tra thư viện, giúp cho công tác đánh giá hoạt động thư viện hàng năm được tiện lợi. Cùng với sách và đĩa hướng việc đọc sách tới những thư viện điện tử, công ty cổ phần sách chúng tôi còn thiết kế và sản xuất thiết bị Kệ sách di dộng 2 mặt xếp và 4 mặt xếp để cán bộ thư viện có thể tổ chức những thư viện nhỏ, giới thiệu sách chuyên đề ngay dưới cờ trong các buổi chào cờ đầu tuần ngoài sân trường. Làm nghề phát hành sách, chấn hưng văn hóa đọc là công việc sống còn của chúng tôi.

– Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này.

Nguồn tổng hợp

, , , ,