Chọn mua máy vi tính để bàn phù hợp cho cả nhà sử dụng

Hiện nay khi công nghệ thông tin không ngừng phát triển , dường như người tiêu dùng Việt Nam có thể dễ dàng sắm cho mình một bộ máy tính .

Máy tính để bàn hay PC là một máy tính cá nhân được thiết kế để sử dụng thường xuyên tại một vị trí duy nhất trên hoặc gần bàn do kích thước và yêu cầu về điện. Cấu hình phổ biến nhất có một vỏ máy chứa nguồn máy, Bo mạch chủ (một mạch in với một bộ vi xử lý làm chức năng đơn vị xử lý trung tâm (CPU), bộ nhớ, bus, và các thiết bị điện tử khác), đĩa lưu trữ (thường gồm một hay nhiều ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, và ở các phiên bản đời đầu thì có ổ đĩa mềm); một bàn phím và chuột làm đầu vào; và một màn hình máy tính, loa, và thường có một máy in làm đầu ra. Vỏ máy có thể được định hướng theo chiều ngang hoặc chiều dọc và đặt bên dưới, bên cạnh hoặc trên bàn làm việc.

Cách chọn

Căn cứ mục đích sử dụng và khả năng kinh tế để mua. Thông thường máy vi tính gia đình dùng để cho con cái học tập, chơi trò chơi điện tử, nghe ca nhạc. 

– Nên kiểm tra kỹ giấy phép sản xuất và phụ kiện, tránh mua hàng giả, hàng nhái, chú ý khâu bảo hành, sửa chữa phải thuận lợi, bảo đảm.

– Với máy tính gia đình, bộ vi xử lý của máy chỉ cần trên 486 là đủ. Đĩa cứng trên 500MP; đĩa mềm trên 8Mp. Nếu muốn nối mạng Internet hoặc dùng vào việc khác thì phải xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy ghi trong bản hướng dẫn.

– Nên chú ý các công tác phục vụ tiếp theo như các chi tiết dự phòng hay hỏng có ưu tiên cung cấp không? Có trách nhiệm bảo hành, sửa chữa cho máy không? Có thu đổi miễn phí khi máy hỏng trong thời gian bảo hành không? Có cung cấp đủ lượng phần mềm thích hợp không?

Chọn mua máy vi tính để bàn phù hợp cho cả nhà sử dụng - Ảnh 1

– Máy vi tính phục vụ học tập có hai loại: loại liền một khối màn hình và bàn phím; loại rời là tách riêng màn hình và bàn phím với tổ hợp học tập. Loại liền một khối giá đắt. Loại rồi có thể phối hợp với màn hình trò chơi điện tử, nên rẻ hơn. Các tính năng của máy vi tính học tập khá nhiều, có thể đánh máy, học ngoại ngữ, soạn nhạc, hội họa… Bàn phím có từ 74 đến 101 phím, có 3 loại: loại phím điện dung, phím cao su dẫn điện, phím lò xo. Loại bàn phím lò xo có tuổi thọ cao hơn. Mỗi loại máy tính có kiểu bố trí bàn phím khác nhau. Tiêu chuẩn chọn bàn phím như sau:

+ Nội dung và cách sắp xếp các phím. 

+ Tiện sử dụng, hợp lý cho thao tác.

Bàn phím kiểu ASC II: Có ký hiệu chữ tiếng Anh thường và viết hoa, các con số và ký hiệu, các phím sắp xếp giống như máy chữ.

Bàn phím kiểu JIS9 (Theo tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản) có các ký kiệu, con số sắp xếp theo tiêu chuẩn JIS-C6233. Ngoài các chữ cái tiếng Anh viết hoa, chữ số, ký hiệu, còn có các chữ cái viết thường.

Bàn phím kiểu TJY: có kiểu sắp xếp giống như máy đánh chữ điện tử chuyên dùng.

Cách sử dụng

– Đặt máy nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng gió, không có ánh mặt tròi chiếu trực tiếp vào, cách xa nguồn từ mạnh và nơi nhiệt độ cao, độ ẩm cao.

– Nguồn điện ổn định, phích cắm chắc, có ổn áp càng tốt. Không nên dùng tùy tiện các đĩa từ, đĩa mềm, các văn bản, đề phòng máy bị nhiễm virút máy tính. Phải tuân theo bản hướng dẫn, không tùy tiện gõ bừa các phím, ảnh hưởng đến độ bền của máy và các tư liệu tồn trữ.

– Máy có đĩa cứng cần di chuyển, sắp đặt nhẹ nhàng. Trước khi vận chuyển có đĩa mềm đang làm việc, cần làm cho đầu từ lui về khu vực an toàn, để tránh rạch xước mặt đĩa từ. Trong khi máy đang làm việc không được gây chấn động máy. Không dùng đĩa mềm bẩn. Cần định kỳ làm sạch đầu từ. Khi đĩa mềm đang làm việc (có đèn báo hiệu) không được lấy đĩa mềm ra (nếu không sẽ bị mất tín hiệu).

– Không nên đặt máy vi tính gần cây hoa cảnh vì tia phóng xạ từ máy tính làm hư hại quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Không nên đặt máy vi tính gần tivi màu, giàn âm thanh, quạt điện… vì từ trường của chúng có thể ảnh hưởng tới tín hiệu của đĩa từ. Cũng không để máy nơi tối tăm ẩm ướt, các linh kiện dễ bị gỉ, tiếp xúc kém hoặc gây chập mạch. Sàn phòng làm việc tốt nhất là sàn gỗ, không trải thảm bằng sợi hóa học.

– Nhiệt độ phòng nên giữ ở 15°C ÷ 35°C, trời quá nóng nên có điều hòa nhiệt độ. Phải chống ẩm, chống virút bằng cách không dùng đĩa mềm của máy khác. Chống nhiệt độ quá lạnh (dưới 5°C), chống chấn động, chống sét đánh, chống điện áp dao động lớn (±5%).

– Đề phòng mỏi mắt khi làm việc lâu với máy vi tính thường sau 10 phút, nghỉ ngơi ít phút, đưa mắt nhìn vật khác, sau 1 giờ nghỉ, chuyển làm việc khác 15 phút.

Tuy nhiên với năng lực tài chính hạn hẹp của nhiều người cùng nhu cầu sử dụng máy tính cấu hình cao thì các dòng máy cũ chính là giải pháp tốt nhất. Nếu bạn biết cách lựa chọn thì sẽ giảm thiểu các nguy cơ hư hỏng, thậm chí có tuổi thọ gần như ngang bằng với máy mới. Tin rằng với những thông tin cung cấp phần nào giúp bạn thực hiện được điều đó.

Nguồn tổng hợp

, , ,