Các giống cá Rồng châu Á ấn tượng nhất được săn lùng

Cá Rồng Châu Á có nguồn gốc ở Indonesia hay Malaysia, chúng thường ở những con sông lớn. Sau đây là một số loại cá rồng châu Á được ưa chuộng

Trong các giống loại cá Rồng ở châu Á đang được bảo vệ bởi CITES thì Thanh long được bán ra với giá rẻ nhất. Lý do trong thiên nhiên, Thanh long hoang dã được tìm thấy rải rác tại các nước Đông Nam Á và Nam Á chứ không chỉ quy tụ ở hai nước Malaysia và Indonesia như Kim long quá bối, Kim long hồng vỹ và Huyết long.

Giống thanh long

Hầu hết các trại cá Rồng đều nhân giống Thanh long vì Thanh long rất được yêu thích. Những ai mới gia nhập cuộc chơi cá Rồng đều có nhu cầu nuôi Thanh long vì giá cả hoàn toàn chấp nhận được và người nuôi lấy kinh nghiệm trước khi quyết định “nâng cấp” chơi những giống cá Rồng mắc tiền. Thanh long rất được ưa chuộng trong giới học sinh trung học và sinh viên tại Nhật Bản. Vì thế đơn đặt hàng của Thanh long cho khách hàng tại Nhật thường từ 400 – 500 con cho mỗi hóa đơn.

Các giống cá Rồng châu Á ấn tượng nhất được săn lùng - Ảnh 1

Thanh long có những đặc điểm khác hẳn với các giống loại Quá bối, Huyết long và Kim long hồng vỹ ở phần vây lưng, đuôi và hậu môn có màu nâu thẫm chứ không đỏ, trên các hàng vẩy có dấu ấn của hình móng ngựa. Đặc điểm vành móng ngựa này sẽ ngày càng rõ dần theo năm tháng và kích thước của Thanh long. Hai hàng chỉ với những lỗ nhỏ li ti chạy dọc theo thân cá trên hàng vảy thứ 3 được thể hiện rất rõ ràng, kể cả khi Thanh long còn nhỏ. Thanh long thường trông đẹp mắt hơn trong tuổi ấu niên khi so sánh với giai đoạn tráng niên. Khi trưởng thành thì Thanh long sẽ trổ mã và nhìn đẹp hơn so với giai đoạn chuyển tiếp giữa ấu niên và trưởng thành. 

Thanh long với phẩm chất tốt sẽ có màu xanh hoặc tím trên những hàng vảy thứ 4, 5 và 6 trên cơ thể. Khi trưởng thành, Thanh long có phần đầu tròn và nhỏ hơn. Đây là yếu tố mất điểm của Thanh long vì phần đầu của Thanh long sẽ nhìn không cân đối trong tuổi trưởng thành. Trong các giống loại cá Rồng châu Á, Thanh long được xem là hiền và nhát nhất nên xác suất thành công để nuôi chung Thanh long rất cao khi chúng được nuôi từ 8 – 20 con trong một bể lớn. Vì thế nếu có ý định thực hiện việc nuôi chung cá Rồng châu Á mà tài chính là vấn đề khó khăn thì Thanh long là một lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, cá tính mỗi con cá Rồng mỗi khác, tuy có tiếng là hiền và nhát nhưng đôi lúc cũng sẽ có con Thanh long là tay “anh chị” thích ấu đả với đồng loại, nên để ý những con Thanh long “thích sống ngoài vòng pháp luật” này. Thêm một lý do tại sao giá của Thanh long lại rẻ hơn các giống loại cá Rồng châu Á khác ngoài các lý do đã nêu trên, là vì tuổi trưởng thành của Thanh long và thời gian chờ đợi cần phải có để đi vào chu kỳ sinh sản chỉ cần khoảng 3 năm thay vì 4 – 5 năm cho Quá bối, Kim long hồng vỹ và 6 – 7 năm cho Huyết long. Khi đã đến tuổi cặp kê, tỷ lệ thành công nhân giống Thanh long thường cao hơn Quá bối, Kim long hồng vỹ và Huyết long rất nhiều.

Thanh long chỉ vàng (Yellow tail arowana)

Vây của Thanh long chỉ vàng lúc nhỏ thường có màu hơi hồng nhạt khi cá còn non và hoàn toàn biến mất khi cá trưởng thành. Tất cả các vây/vi/kỳ sẽ đổi màu trở thành màu vàng. Đây là lý do tại sao Thanh long chỉ vàng có tên như thế. Có một sự hiểu lầm rất tai hại là một số đông người chơi cá Rồng cứ cho rằng Thanh long chỉ vàng là kết quả của những cuộc tình từ Huyết long x Thanh long nơi hoang dã. Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm vì Thanh long chỉ vàng cũng là một giống loại cá Rồng châu Á rất riêng biệt. Thanh long chỉ vàng không có tiếng bằng các họ hàng nổi tiếng khác vì chúng không có nhiều màu sắc.

Có rất ít các trại cá Rồng cho nhân giống với huyết thống 100% của Thanh long chỉ vàng vì giá cả được bán ra trên thị trường không được cao cho lắm. Tuy nhiên, Thanh long chỉ vàng thường được cho nhân giống với Huyết long để tạo ra giống cá Rồng lai tạo có tên phân loại là Huyết long loại 1.5.

Nguồn tổng hợp
 

, , ,