Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) có nhiều thí sinh muốn học các chương trình liên kết quốc tế đào tạo tại Việt Nam. Chương trình đào tạo này khác với các chương trình tiên tiến do các trường ĐH trong nước mua của các ĐH có uy tín trên thế giới.

Vậy giá trị của các chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam này như thế nào? Thí sinh dự tuyển cần những tiêu chuẩn gì?

Trường nào đào tạo chương trình quốc tế?

Hiện nay, có nhiều trường ĐH tại Việt Nam đào tạo chương trình liên kết quốc tế, trong đó có các trường như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội… Tại ĐH Quốc gia Hà Nội hiện có 3 đơn vị có đào tạo liên kết quốc tế là Khoa Quốc tế; Khoa Kinh tế và Trường ĐH Công nghệ. Khoa Quốc tế liên kết đào tạo theo chương trình chuẩn của các trường ĐH có uy tín của Vương quốc Anh, Úc, Malaysia, Liên bang Nga, Trung Quốc, Cộng hòa Pháp. Khoa Kinh tế liên kết với ĐH Troy (Mỹ) tổ chức đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh.

Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 1

Trường ĐH Công nghệ liên kết với ĐH Troy (Mỹ) đào tạo cử nhân khoa học máy tính… ĐH Bách khoa Hà Nội hiện đang hợp tác đào tạo với 9 trường ĐH có uy tín trên thế giới thuộc các nước Đức, Nhật, Pháp, Mỹ, New Zealand… đào tạo các ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính, cơ khí, quản trị kinh doanh, kỹ thuật công nghệ hóa học. Ngoài ra, có nhiều trường khác cũng có các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế. Nếu muốn tham gia các chương trình này, thí sinh có thể liên hệ với phòng đào tạo của từng trường để biết chi tiết. Điều đáng lưu ý là kỳ thi và xét tuyển vào các chương trình này đều diễn ra sau kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ nên thí sinh vẫn có thể tham dự kỳ thi ĐH, CĐ như bình thường.

Đa số các chương trình liên kết quốc tếtại Việt Nam tổ chức xét tuyển căn cứ vào quá trình học tập ở bậc phổ thông. Tuy nhiên, nếu thí sinh tham dự kỳ thi tuyển ĐH thì cũng được lấy làm một trong những căn cứ xét tuyển. Ví dụ: ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ xét tuyển thẳng vào các chương trình hợp tác quốc tế những thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH khối A đạt điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, một số chương trình sẽ tổ chức thi tuyển. Đối với chương trình liên kết của ĐH Bách khoa, ngoài việc xét tuyển thẳng thí sinh đã thi khối A vào trường, các chương trình liên kết sẽ tổ chức thi.

Phương thức đào tạo và giá trị bằng cấp

Hiện nay, có nhiều chương trình liên kết quốc tế sử dụng phương thức đào tạo tại chỗ. Sinh viên (SV) có thể theo học toàn bộ chương trình tại Việt Nam, nhưng cấp bằng của trường ĐH quốc tế. Cũng có thể học chuyển tiếp hoặc học trọn khóa tại nước ngoài như chương trình liên kết của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) với ĐH Troy (Mỹ) và lấy bằng tốt nghiệp của ĐH Troy.

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, các chương trình quốc tế cũng cho phép sv được học theo giai đoạn, sv có thể học giai đoạn I (2-3 năm) tại Việt Nam. Sau đó những sv có đủ điều kiện được tuyển chọn học giai đoạn II tại trường bạn, để nhận bằng cử nhân, bằng kỹ sư hoặc bằng thạc sĩ kỹ thuật. Những sv còn lại tiếp tục học tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tùy từng chương trình cụ thể sẽ được cấp bằng của trường bạn, hoặc cấp bằng của ĐH Bách khoa Hà Nội và chứng chỉ của trường bạn.

Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 2

Hầu hết các chương trình liên kết đào tạo đều có giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Do đó, thí sinh phải có trình độ ngoại ngữ nhất định để theo học. Một số chương trình khi xét tuyển yêu cầu thí sinh phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu TOEFL 500 hoặc các chứng chỉ khác tương đương. Tuy nhiên, các chương trình này đều tạo điều kiện cho những sv có trình độ ngoại ngữ thấp có thể theo học bằng cách đào tạo ngoại ngữ trước khi nhập học, hoặc sau khi nhập học sẽ được đào tạo tăng cường để có thể theo học được chương trình.

Sinh viên các chương trình hợp tác quốc tế sẽ phải đóng học phí theo quy định của chương trình được thông báo từ khi tuyển sinh. Vấn đề đáng lo ngại có nên học trường quốc tế tại Việt Nam hay không khi đặc thù về việc đào tạo chất lượng cao nên học phí của các chương trình này khá cao, khoảng 80-100 USD/tháng. Tổng chi phí cho toàn khóa học sẽ vào khoảng hơn 10.000 USD. Tuy nhiên, sv sẽ được học trong một môi trường học tập hiện đại, với các phương tiện, thiết bị giảng dạy, tài liệu tiên tiến. Đặc biệt, học ở các chương trình này, sv vẫn có cơ hội nhận học bổng nếu cò kết quả học tập khá, giỏi hoặc được các trường phối hợp với trường bạn để tìm kiếm học bổng cho những sv du học giai đoạn II tại nước ngoài.

(Nguồn: Bộ GD-ĐT)

, , , ,