Bí quyết kiểm soát cân nặng với cách chọn thực phẩm trong ăn uống

Một trong những phát hiện nổi bật đó là “bí quyết” kiểm soát cân nặng hiệu quả trong dài hạn có liên quan các thói quen ăn uống điều độ.

Người ta thường bảo tôi: “Cô thật may mắn có được vóc dáng gầy. Được ăn bất cứ thứ gì mình thích chắc sung sướng lắm nhỉ?”. Vâng, như nhiều người mảnh dẻ khác, tôi may mắn vì sự chuyển hóa thức ăn trong cơ thể diễn ra nhanh nên có thuận lợi trong việc chống lên cân. Tuy nhiên, hầu hết những phụ nữ thanh mảnh giữ được dáng không đơn giản là do may mắn hoặc do di truyền. Chúng tôi đã phải luyện cho mình cách chọn thực phẩm sao cho không lên cân, và phải theo những chiến lược thích hợp như sau

Giảm khẩu phần

Nhà dinh dưỡng học Alicia Moag – Stahlberg cho biết: “Thông thường, người mập và người gầy đều chọn những thực phẩm giống nhau. Nhưng khác nhau ở lượng của khẩu phần”. Để kiểm soát mặt số lượng, bạn cần nghĩ đến mặt chất lượng. Bà Sherri Atkins (cao 1,68m, nặng 63kg), một kế toán viên 51 tuổi, nói rằng: “Tôi thà ăn một lát pho mát mềm loại chính hiệu còn hơn một cục pho mát lớn loại giả”.

Chọn lựa loại thực phẩm tốt

Theo cách này, sự thèm ăn sẽ được thỏa mãn mà không làm tăng calorie. Bạn cũng nên định nghĩa lại từ “bữa ăn”. Nhiều người vẫn nghĩ một bữa ăn là nhiều món ăn khác nhau. Như vậy là nhiều hơn nhu cầu của một số người lớn. Đôi khi, bữa tối của bạn chỉ cần một chén súp hoặc vài miếng táo với bơ đậu phộng.

Bớt ăn quà

Ăn uống hợp lý trong 80% thời gian là đủ

Mọi ngươi đều có lúc ăn quá nhiều. Nhưng những người muốn gầy biết được “mánh” để kiềm chế. Mỗi khi em gái tôi (1,65m, 45 kg) cảm thấy khó ngừng nhai, cô ấy tự ép buộc mình đi đánh răng. Bạn cũng có thể bắt tay vào một hoạt động nào đó, chẳng hạn đan hoặc vẽ, những việc ta không thể vừa làm vừa ăn. Sau mười phút tiêu khiển như thế cảm giác thèm ăn thường biến mất. Nhưng nếu bạn lỡ ăn vượt tiêu chuẩn, đừng cho rằng bạn đã thất bại. Những phụ nữ mảnh mai biết rằng ăn uống hợp lý trong 80% thời gian là đủ để kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Hoàn toàn tập trung khi ăn
Tập trung ăn và ăn thật chậm rãi

Cô Nancy Rodriguez, trợ giảng môn dinh dưỡng học, cảnh báo rằng: “Nếu bạn ăn trong lúc xem TV, có khả năng bạn sẽ ăn đến khi hết tiết mục mình đang xem mới thôi”. Thay vì vậy, hãy ăn thật thong thả. Những người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn bởi vì phải sau 20 phút não mới nhận được tín hiệu là ta đã no hay chưa.

Hãy cho bữa ăn thêm chút trang trọng

Bày biện món ăn đẹp mắt để kích thích bữa ăn

Cô Andi Hessekiel (1,52m, 52 kg), 39 tuổi, nói rằng: “Nếu tôi lấy một đĩa mì thật to và ăn ngay tại quầy, tôi cảm thấy chưa thỏa mãn và sẽ chọn thêm thức ăn. Nhưng nếu tôi ngồi vào bàn với bát đĩa bày biện đẹp mắt, tôi cảm thấy bữa ăn thật dễ thương dù khẩu phần ít hơn”.

Ngừng tăng cân trước khi khó kiểm soát

Kiểm soát cân nặng mỗi ngày

Những phụ nữ thon thả mà tôi biết đều khắc trong đầu hai con số: số trọng lượng mà họ cho là lý tưởng, và số trọng lượng mà họ không bao giờ cho phép mình vượt qua. Hai con số này cách nhau khoảng 2,5 kg. Những người mảnh mai chú ý ngay khi họ mới tăng cân chút ít, và ngay lập tức cắt giảm trọng lượng cơ thể. Họ không mất nhiều thời gian để giảm cân, vì họ không bao giờ đạt đến con số khổng lồ rồi mới tính chuyện trở về trọng lượng xưa.

Vậy những quý bà quý cô vóc hạc xương mai theo dõi trọng lượng cơ thể ra sao? Một số người leo lên cân mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Một số khác để cho quần áo của họ kiêm chức năng kiểm soát các số đo. Cô Kelli Kauterman (1,68m, 62 kg), một nữ diễn viên và giáo viên 34 tuổi, tâm sự rằng: “Nếu tôi vẫn có thể cài nút quần, tôi biết rằng mình chưa lên cân”.

Chiến thuật khi vào quán ăn

Áp dụng biện pháp thăm dò thức ăn trong bữa tiệc

Nên thận trọng với những bữa tiệc đứng. Hãy thử phương pháp “thăm dò” của bà Sherri Atkins: “Tôi nhìn khắp bàn ăn trước khi lấy một phần vào dĩa của mình. Nhờ vậy, tôi không vơ vét hết mọi thứ trong lúc lấy thức ăn”. Khi gọi món ăn, bạn đừng quên “quy luật nước sốt đỏ”. Nước sốt cà chua dùng với mì hoặc thịt gà ít gây béo hơn so với các loại nước xốt màu trắng chứa nhiều kem. Hãy lấy một lát bánh mì từ rổ bánh, rồi trả ngay rổ bánh lại cho người bồi bàn. Còn một chiến thuật thông minh khác là “chia để trị”. Bạn có thể ăn một nửa của món đầu bữa, và đem nửa còn lại về nhà. Hãy ăn chung món tráng miệng với người đi cùng.

Bạn hãy thử những chiến lược giảm cân nêu trên xem? Chẳng bao lâu, những phần dư trên cơ thể bạn sẽ tan biến, và người ta sẽ nói với bạn: “Cô thật may mắn có vóc dáng thanh mảnh tự nhiên”.

Nguồn tổng hợp


 

, , ,